KHOA HỌC THỂ THAO LÀ GÌ VÀ LIÊN QUAN ĐẾN GÌ VỚI BÓNG ĐÁ?

Vai trò và trách nhiệm chính trong bóng đá chuyên nghiệp của Khoa học Thể thao Các nhà khoa học thể thao là một phần của một đội ngũ đa ngành đóng góp vào sự phát triển thể chất của cầu thủ nam và nữ và đảm bảo tất cả được hỗ trợ đầy đủ để tối ưu hóa hiệu suất trong quá trình huấn luyện.

Nói chung, một nhà khoa học thể thao sẽ;

  • Tối ưu hóa hiệu suất của cầu thủ trong quá trình huấn luyện và thi đấu.
  • Có trách nhiệm cụ thể quản lý và giám sát việc thiết kế, lập kế hoạch và cung cấp một chương trình hỗ trợ khoa học thể thao / hiệu suất liên tục và có hệ thống trên tất cả các khía cạnh của hoạt động bóng đá tại một câu lạc bộ.
  • Sẽ có trách nhiệm quản lý và giám sát việc thiết kế, lập kế hoạch và cung cấp một chương trình tăng cường sức mạnh và điều kiện cơ bản liên tục và có hệ thống cho các cầu thủ đội hình đầu tiên để tạo điều kiện cho hiệu suất cao và giảm rủi ro chấn thương.
  • Cung cấp hỗ trợ hiệu suất cho cầu thủ và huấn luyện viên trên toàn bộ câu lạc bộ.
  • Làm việc phối hợp với đồng nghiệp ở khắp các bộ phận Hiệu suất để đảm bảo rằng cầu thủ ở mọi cấp độ của quá trình hiệu suất đều được hỗ trợ một cách thích hợp để tối ưu hóa hiệu suất trong quá trình huấn luyện và thi đấu.

LÀM THẾ NÀO KHOA HỌC THỂ THAO CÓ THỂ NÂNG CAO HIỆU SUẤT CỦA CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁ

Cầu thủ bóng đá nhảy để đá bóng trên sân
Cầu thủ bóng đá nhảy để đá bóng trên sân (getty images)

Khoa học thể thao và y học thể thao có thể cung cấp một hiểu biết về tác động của huấn luyện bằng cách định lượng các tải huấn luyện và tư vấn về thiết kế các chương trình chuẩn bị đa ngành cá nhân hóa (vật lý, dinh dưỡng, tâm lý và kỹ thuật).

Các can thiệp được lập kế hoạch và có cấu trúc có thể giảm thiểu tỷ lệ tai nạn và bệnh tật, tăng sẵn có của cầu thủ để huấn luyện và lựa chọn, và hỗ trợ xác định sự sẵn sàng thi đấu của một cầu thủ.

Một phương pháp khoa học có hệ thống đối với các vấn đề về hiệu suất có thể cung cấp thông tin và cải thiện quyết định, nâng cao sự hiểu biết về trò chơi và ảnh hưởng tích cực đến quản lý rủi ro. Những cái nhìn này có tiềm năng tác động tích cực đến cả quá trình huấn luyện và hành vi huấn luyện kết quả.

Để hiệu quả, các nhà khoa học thể thao và y học phải có khả năng ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng về việc giảm thiểu chấn thương hoặc tăng cường hiệu suất như tải huấn luyện (thời lượng và cường độ), nội dung huấn luyện (ví dụ, dựa trên phòng tập thể dục so với hoạt động trên sân), các chiến lược phục hồi, và huấn luyện / lựa chọn đội dựa trên nhu cầu cụ thể (bao gồm cần phải nghỉ ngơi cho cầu thủ, v.v.).

Đây là nơi các giá trị cốt lõi, niềm tin và phẩm chất lãnh đạo của các huấn luyện viên hiện đại trở nên quan trọng.

“Mục tiêu chính của nhóm hỗ trợ là hỗ trợ nhóm huấn luyện trong việc phối hợp tất cả các hoạt động hỗ trợ đội và đảm bảo rằng cầu thủ được chuẩn bị kỹ thuật, chiến thuật, tinh thần và thể chất để đối phó với những yêu cầu của trò chơi hiện đại và đạt được mức độ hiệu suất cao nhất của họ.”

LÀM THẾ NÀO CHÚNG TA XÁC ĐỊNH HIỆU SUẤT CAO?

Huấn luyện viên tập luyện cùng các cầu thủ bóng đá trên sân thể thao
Huấn luyện viên tập luyện cùng các cầu thủ bóng đá trên sân thể thao (gettyimages)

Khái niệm về “hiệu suất cao” ban đầu bắt nguồn từ thế giới kinh doanh khi người ta bắt đầu nghiên cứu về sự xuất sắc tổ chức. Mặc dù thuật ngữ này có vẻ hơi mơ hồ, nhưng đơn giản chỉ là cố gắng hiểu những yếu tố góp phần vào thành công nổi bật. Nói cách khác, đó là một “khung tư duy cho các tổ chức dẫn đến hiệu suất tổ chức cải thiện, bền vững.

Tương tự, một tổ chức thể thao sẽ không bao giờ đạt được vĩ đại mà không áp dụng các thực hành và nguyên tắc tốt nhất của quản lý thể thao hiệu suất cao. Quản lý thể thao hiệu suất cao (HPSM) là nghệ thuật quản lý và phát triển các vận động viên đến tiềm năng cao nhất của họ bằng một mô hình chăm sóc toàn diện, đa ngành. Bây giờ hãy cố gắng xác định các tiêu chuẩn để được coi là một cầu thủ hiệu suất cao:

Dự trực sự cao của các mẫu công việc qua cả mùa giải Dự trực sự cao của các mẫu công việc qua toàn bộ trận đấu Tham gia 90% trận đấu có sẵn mỗi mùa giải Tham gia một trận đấu mỗi 3-4 ngày trong một số tuần Đạt được 90% Mặt bằng Màn trận và Huấn luyện Một mùa Đạt được mục tiêu của tiêu chuẩn khởi đầu về thể chất Giữ chống chấn thương Để đạt được mục tiêu này, chúng ta phải xem xét một số yếu tố và quá trình quan trọng:

Tuân thủ thủ tục theo dõi & kiểm tra Các mẫu công việc đạt được >90% các cầu thủ trong đội Đạt được sẵn sàng trận đấu với các điểm mãn đáp 100%

Câu lạc bộ đầu tư lớn mỗi mùa vào “siêu sao” nên chúng ta phải cung cấp hỗ trợ khoa học tốt nhất có thể để đảm bảo các khoản đầu tư của chúng ta mang lại lợi nhuận, và chúng ta không thể làm được điều này nếu các cầu thủ của chúng ta không có sẵn mỗi tuần.

Sau khi sản xuất một chiến lược khoa học và hỗ trợ hiệu suất cao cấp, các lĩnh vực sau đây hiện được coi là ưu tiên trong việc cung cấp các Dịch vụ đề xuất ở mức đẳng cấp thế giới sẽ ảnh hưởng đến văn hóa câu lạc bộ, cầu thủ và cuối cùng là hiệu suất.

Viết một bình luận